Categories
Thai kỳ Khỏe đẹp

Bà Bầu Nám da khi mang thai

nám da xảy ra thường xuyên ở những người mang thai đến nỗi đôi khi nó được gọi là “mặt nạ thai kỳ”. Nám da gây ra những vùng đổi màu loang lổ đôi khi giống như tàn nhang, thường xuất hiện trên má, nhưng nó cũng có thể phát triển ở những nơi khác. Nám da không nguy hiểm hoặc ung thư, nhưng hướng đến sắc đẹp của bà bầu.

Đọc để tìm hiểu về nguyên nhân gây ra nám da khi mang thai và cách điều trị.

Tại Sao Nám Da Phát Triển Khi Mang Thai

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng nồng độ hormone estrogen và progesterone trong thời kỳ mang thai có thể gây ra nám da.

Các đốm phát triển khi các hormone kích hoạt các tế bào gọi là melanocytes, hoạt động quá mức và tạo ra nhiều chất gọi là melanin. Melanin là thứ mang lại màu sắc cho da.

Nám da phổ biến hơn ở những người có làn da từ trung bình đến sẫm màu hơn và dường như có tính chất di truyền trong gia đình.

Các ước tính khác nhau, nhưng có tới 70% phụ nữ mang thai bị nám da.

Nám có tự biến mất không?
Ở người mang thai, nám da thường tự biến mất trong vài tháng sau khi sinh con. Nếu không, có những phương pháp điều trị giúp làm mờ nám, mặc dù chúng có thể mất một thời gian để có hiệu quả và đôi khi nó quay trở lại.

Nám da trông như thế nào?

Nám da có thể biểu hiện bằng các đốm hoặc tàn nhang—thường là trên mặt—có màu sẫm hơn so với các vùng da còn lại của bạn. Chúng thường có màu rám nắng hoặc hơi nâu, nhưng có thể có màu xanh xám đối với những người có màu da sẫm hơn tự nhiên .

Nám xuất hiện từ từ và các đốm thường lớn hơn so với những vết nám do ánh nắng mặt trời hoặc tuổi tác.

Có ba loại nám, được phân loại theo mức độ ăn sâu của sắc tố sẫm màu vào da:

Biểu bì : Đốm màu nâu sẫm với đường viền rõ ràng

Da : Các đốm màu nâu nhạt hoặc hơi xanh với đường viền mờ
Nám hỗn hợp : Sự kết hợp của các mảng màu xám xanh và nâu (dạng phổ biến nhất)

Triệu chứng nám da khi mang thai

Khi mang thai, nám thường xuất hiện trên mặt dưới dạng các vùng da loang lổ hoặc đốm có màu rám nắng, nâu hoặc đôi khi là xám xanh. Nó thường phát triển ở một hoặc nhiều khu vực sau:

  • Má (hai bên)
  • Cái cằm
  • Trán
  • sống mũi
  • Phía trên môi trên
  • quai hàm

Nám da cũng có thể phát triển trên cánh tay hoặc cổ của bạn, mặc dù nó ít phổ biến hơn.

Nám da không gây ngứa hay đau và không có triệu chứng thực thể nào khác. Tuy nhiên, nó có thể khiến mọi người tự ti về ngoại hình của mình.

Nám có thể phát triển khi nào khi mang thai?

Nám xuất hiện thường xuyên nhất trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, khi sự thay đổi nội tiết tố gia tăng.

Estrogen và progesterone, được cho là kích hoạt nó, bắt đầu hình thành sau 12 tuần và đạt đỉnh điểm vào khoảng 32 tuần. Tuy nhiên, nám có thể phát triển bất cứ lúc nào trong thai kỳ của bạn.

Trị Nám An Toàn Cho Bà Bầu

Vì nám thường tự biến mất trong vòng vài tháng sau khi sinh nên nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn không nên điều trị. Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị nám vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn và các phương pháp điều trị có thể không an toàn cho bạn sử dụng khi đang mang thai.

Có một số sản phẩm dịu nhẹ hơn có thể làm mờ vết nám một cách an toàn, nhưng bạn không nên lấy hoặc sử dụng bất cứ thứ gì khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Các phương pháp điều trị tiềm năng bao gồm:

  • Azelaicaxit : Chống viêm và tẩy tế bào chết
  • Kojicaxit : Chất tẩy trắng
  • Hydroquinon: Giảm sản xuất melanin
  • Phương pháp điều trị bằng laser hoặc lột da : Có thể chặn đường đi của hắc tố đến da

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nám da bằng cách thoa kem chống nắng có chỉ số SPF cao và đội mũ có vành khi ra nắng.

Nếu vết nám của bạn không biến mất sau khi bạn sinh con, bạn có thể thảo luận về phương pháp điều trị nám với bác sĩ của bạn. Hầu hết các phương pháp điều trị đều cần có thời gian để phát huy tác dụng, vì vậy các nốt mụn sẽ mờ dần. Đôi khi nám sẽ quay trở lại và cần điều trị thêm.

Nám da khi mang thai

Nám da là một tình trạng da gây ra các vùng hoặc đốm không đều màu, sẫm màu trông giống như tàn nhang. Nó rất phổ biến ở những người mang thai và có xu hướng xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Không chắc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đề nghị điều trị vì nám thường tự biến mất vài tháng sau khi sinh.

Nám da có thể được ngăn ngừa bằng cách luôn thoa kem chống nắng và đội mũ khi ra nắng. Nếu các đốm không mờ đi trong vòng vài tháng sau khi sinh em bé, có những phương pháp điều trị giúp làm mờ chúng.

Mang thai đi kèm với một loạt các thay đổi về cảm xúc và thể chất. Thêm một tình trạng da như nám vào hỗn hợp có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu nó khiến bạn tự ti về ngoại hình của mình. Hãy nhớ rằng nó có thể biến mất sau khi sinh. Trong thời gian chờ đợi, hãy chăm sóc làn da của bạn thật tốt và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các phương pháp điều trị an toàn cho thai kỳ nếu các nốt mụn thực sự làm phiền bạn.

Hỏi đáp về nám da khi mang thai

U hắc tố khi mang thai có tự hết không?

Nám xuất hiện khi mang thai thường biến mất trong vòng vài tháng sau khi bạn sinh con. Nó mờ dần, vì vậy có thể mất vài tháng.

Nám da xuất hiện trong giai đoạn nào của thai kỳ?

Nám da có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng nó phát triển thường xuyên nhất trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba khi nồng độ hormone nhất định tăng lên.

Nám có ảnh hưởng đến em bé của tôi không?

Nám da sẽ không gây hại cho em bé của bạn. Nó không phải là ung thư và không trở thành ung thư, cũng như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quá trình mang thai của bạn.