Categories
Thai kỳ Khỏe đẹp

Việc Nhà Bà Bầu Nên Tránh

Mang thai không có nghĩa là bạn phải khoanh tay ngồi cả ngày – cũng giống như việc nghỉ ngơi, vận động cơ thể trong thời gian này cũng quan trọng không kém, chỉ là bạn phải hết sức thận trọng với đứa con bé bỏng trong bụng mẹ mà thôi.

 • Phụ nữ tăng cân đáng kể khi mang thai, điều này đòi hỏi phải cân bằng lại cơ thể vì trọng lượng tập trung ở một vùng – bụng. Điều này khiến bà bầu khó di chuyển.
 • Sự kiệt sức có thể khiến bạn băn khoăn không biết có nên làm hết việc nhà hay không.

Làm việc nhà khi mang thai có an toàn không?

Câu trả lời khá đơn giản – người ta phải cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi để tránh căng thẳng khi mang thai. Mặc dù công việc vất vả là rủi ro, nhưng điều ngược lại cũng không kém phần lành mạnh. Mang thai cũng có thể bị ảnh hưởng xấu bởi lối sống ít vận động. Do đó, nhìn chung có thể an toàn để thực hiện hầu hết các công việc gia đình

Khi mang thai, làm hầu hết các công việc gia đình là an toàn, nhưng tốt nhất nên tránh một số việc. Đây là những gì bạn nên và không nên làm; và công việc gia đình vất vả ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn khi mang thai.

Công việc gia đình nên tránh khi mang thai

Hầu như tất cả các hoạt động gia đình có thể được thực hiện trong vài tháng đầu tiên của thai kỳ. Mặc dù làm việc nhà trong thời kỳ đầu mang thai là an toàn, nhưng tốt nhất nên tránh một số công việc nhà vào thời điểm này vì chúng có thể gây căng thẳng quá mức cho cơ thể và có khả năng gây nguy hiểm cho em bé. Những công việc lặp đi lặp lại và đơn điệu làm tăng hormone gây căng thẳng, điều này không tốt cho bà bầu.

1. Di chuyển đồ đạc, khuân vác vật nặng

Bất kỳ nhiệm vụ nào liên quan đến nâng hoặc di chuyển một vật nặng nên tránh trong ba tháng đầu.

 • Những công việc này có thể làm tăng nguy cơ chấn thương và căng thẳng ở lưng.
 • Ngoài ra, do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai, các mô cứng ở khớp và sàn chậu trở nên lỏng lẻo hơn, dẫn đến khả năng chấn thương cao hơn

2. Đứng trong thời gian dài

Bạn nên tránh bất kỳ công việc nào đòi hỏi bạn phải đứng trong một thời gian dài. Làm theo lời khuyên này đặc biệt quan trọng khi hầu hết phụ nữ bị mệt mỏi hoặc ốm nghén vào buổi sáng.

Đứng trong thời gian dài có thể gây sưng và đau lưng do áp lực lên bàn chân của bạn. Thường xuyên nghỉ giải lao khi nấu ăn và tránh đứng lâu

3. Những công việc phải cúi người

Khi mang thai, bạn nên tránh những công việc đòi hỏi bạn phải cúi người, chẳng hạn như lau nhà, giặt quần áo và lau sàn nhà.

Điều này là do tăng cân khi mang thai có thể gây ra sự thay đổi biên trong trọng tâm của cơ thể, khiến việc uốn cong người khi mang thai gây nguy hiểm cho dây thần kinh tọa (dây thần kinh chạy từ lưng dưới đến chân).

Do đó, bạn nên dừng ngay nếu cảm thấy không thoải mái khi thực hiện bất kỳ tác vụ nào.

4. Công việc leo trèo hoặc giữ thăng bằng

Leo lên ghế đẩu hoặc thang không phải là một ý kiến ​​hay khi bạn đang mang trọng lượng của một sinh vật sống khác bên trong mình.

 • Trọng lượng tăng thêm có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp của bạn và có thể khiến bạn mất thăng bằng.
 • Ngoài ra, có khả năng điều này có thể gây hại cho em bé, dẫn đến sinh non hoặc tách nhau thai sớm.

Vì vậy, vì sự an toàn của bạn và em bé, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ khi thực hiện các nhiệm vụ đó.

5. Sử dụng hóa chất mạnh

Piperonyl butoxide, một hóa chất thường được sử dụng trong thuốc diệt côn trùng, có thể gây hại cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong thai kỳ.

Để tránh các biến chứng liên quan đến thai kỳ, hãy hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và các sản phẩm tẩy rửa khác.

Thay vào đó, hãy tìm những sản phẩm tự nhiên không có hóa chất mạnh và độc hại khi đi mua hàng tạp hóa

6. Treo rèm và vệ sinh quạt

Việc thực hiện nhiệm vụ này là rất rủi ro ngay cả khi một người không mang thai. Có nguy cơ rơi khỏi thang và mất thăng bằng. Nếu bạn có bụng to, lưng căng và mất thăng bằng nói chung, bạn nên loại bỏ công việc này ra khỏi danh sách việc cần làm của mình, ngay cả khi bạn không có ai hỗ trợ.

7. Dọn rác

Mèo có xu hướng mang ký sinh trùng Toxoplasma gondii, loại ký sinh trùng này có thể truyền sang người dọn phân cho mèo. Do đó, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng gây hại cho thai kỳ.

Bạn nên đeo găng tay, khẩu trang che mũi và miệng, và tốt nhất là mặc áo khoác để bảo vệ quần áo khỏi bị nhiễm vi khuẩn nếu bạn không có ai giúp bạn dọn rác.

Để đảm bảo an toàn cho bạn, hãy rửa kỹ sau đó

Công việc Nhà bà bầu có thể làm khi mang thai

Một số công việc và công việc gia đình cơ bản có thể được thực hiện một cách tương đối dễ dàng, trong khi một số nhiệm vụ có thể đòi hỏi phải thực hành chúng theo cách khác.

Nấu ăn

  • Cắt và làm sạch rau là một công việc có thể được thực hiện dễ dàng.
  • Hầu hết phụ nữ đã quen với việc cắt rau khi đứng, nhưng phụ nữ mang thai nên kéo ghế và ngồi trong khi thực hiện các thao tác.

Quét và lau nhà

Quét và lau nhà cũng có thể được thực hiện với một chút đổi mới. Bạn nên chọn chổi và cây lau nhà có gắn cán dài để không phải cúi người quá nhiều.

 • Mang thai gây thêm căng thẳng do tăng cân và gây ra sự thay đổi biên trong trọng tâm của cơ thể.
 • Điều này có thể gây thêm căng thẳng cho cơ thể của người phụ nữ khi thực hiện công việc nhà và làm trầm trọng thêm dây thần kinh tọa – một dây thần kinh chạy từ lưng dưới đến chân.

Vì vậy, nên tránh các công việc đòi hỏi phải cúi và đứng trong thời gian dài. Nếu nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng hoạt động ngay lập tức và nghỉ ngơi. Nếu bạn không có chổi và cây lau nhà cán dài phù hợp, tốt nhất là nhờ người khác làm việc đó.

Dọn phòng tắm và nhà vệ sinh

Chỉ nên cố gắng làm sạch phòng tắm và nhà vệ sinh bằng cách mong đợi các bà mẹ có khả năng tiếp cận với chất tẩy rửa xanh/thân thiện với môi trường.

 • Sử dụng các sản phẩm khắc nghiệt, dựa trên hóa chất là điều không nên.
 • Giấm trắng, nước cốt chanh và muối nở là một số sản phẩm tẩy rửa hiệu quả và rẻ tiền, có thể sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào những sản phẩm này, tốt nhất hãy giao công việc này cho người khác.

Rửa chén bác

Có thể rửa nhẹ đồ dùng và bát đĩa, nhưng không được để lâu hơn 15 – 20 phút.

Bà bầu làm việc nhà khi mang thai thế nào?

Hầu hết các hoạt động gia đình có thể được thực hiện trong vài tháng đầu tiên của thai kỳ.

 • Tuy nhiên, một số công việc gia đình nên tránh trong thời kỳ đầu mang thai vì chúng có thể gây căng thẳng quá mức cho cơ thể và có khả năng gây hại cho thai nhi.
 • Hormone căng thẳng của phụ nữ mang thai tăng lên khi họ thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hoặc đơn điệu.

Làm việc nhà khi mang thai là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động và giữ dáng trong khi mang thai. Mặc dù làm việc nhà trong thời kỳ mang thai là an toàn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là một số công việc gia đình có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Luôn ghi nhớ những nhiệm vụ phải tránh. Lắng nghe cơ thể của bạn cũng rất quan trọng. Tránh bất kỳ công việc nào khiến bạn mệt mỏi hoặc ốm yếu và vạch ra một lịch trình bao gồm thời gian nghỉ ngơi hợp lý cùng với công việc.

Bà bầu nên xem làm việc nhà khi mang thai là tập thể dục khi mang thai tốt cho mẹ và bé – Cả Nhà đều vui